Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng nguồn thu dịch vụ môi trường rừng

Tin tức - Sự kiện Môi trường  
Tăng nguồn thu dịch vụ môi trường rừng
Theo Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, thời gian tới sẽ có thêm nguồn thu từ dịch vụ hấp thụ cacbon và giảm phát thải của rừng. Như vậy, mỗi năm có thể tăng thêm từ 300 – 500 tỷ đồng từ các dịch vụ môi trường rừng. Riêng năm 2021, ngành phấn đấu thu từ dịch vụ môi trường rừng đạt 2.800 tỷ đồng.

Theo thống kê, trong năm 2020, cả nước thu được trên 2.566 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, đạt 91% kế hoạch; trong đó, Trung ương thu trên 1.604 tỷ đồng; địa phương thu trên 962 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thu tiền dịch vụ môi trường rừng không đạt kế hoạch và số tiền thu được trên chưa phản ánh đầy đủ giá trị dịch vụ của hệ sinh thái rừng mang lại. Còn có những hoạt động khác có thể tạo ra nguồn thu như dịch vụ du lịch sinh thái. Hiện nay, nguồn thu dịch vụ môi trường rừng chủ yếu là từ các nhà máy thủy điện, công ty nước sạch.

Để khắc phục, thời gian tới cần mở rộng đối tượng thu như dịch vụ kinh doanh du lịch sinh thái; cơ sở sản xuất công nghiệp; cơ sở nuôi trồng thủy sản như nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn, nuôi cá nước lạnh, nuôi cá lồng trên sông, hồ…; dịch vụ hấp thụ và lưu trữ cacbon trong nước và bán tín chỉ cacbon ra thị trường thế giới.

Trong đó lực lượng kiểm lâm phải kiểm soát việc gây nuôi động vật hoang dã, các nhà hàng, quán ăn có thực đơn là động vật hoang dã…

​ 


Theo Bộ tài nguyên và Môi trường