Tin tức - Sự kiện Địa chất - Khoáng sản
04/03/2021
Ngày 11 tháng 1 năm 2021, Bộ tài nguyên và Môi trường có ban hành Giấy phép số 09/GP-BTNMT về Đề án thăm dò đá vôi làm nguyên liệu sản xuất vôi công nghiệp khu II.1 và khu II.2 mỏ T20.1 và T.21 xã Thanh Thủy huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam của Công ty cổ phần Vôi công nghiệp Việt Nam 219
04/03/2021
Ngày 11 tháng 1 năm 2021, Bộ tài nguyên và Môi trường có ban hành Giấy phép số 08/GP-BTNMT về Đề án thăm dò đá vôi làm nguyên liệu sản xuất vôi công nghiệp khu vực I mỏ T20.1 và T21 xã Thanh Thủy huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam của Công ty cổ phần Vôi công nghiệp Việt Nam 218
23/02/2021
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Bộ TN&MT cho biết, chủ trì phối hợp tổng hợp xây dựng dự thảo Nghị định về quản lý khoáng sản các khu vực dự trữ quốc gia để phát triển các dự án đầu tư trên mặt, thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP ngày 14/5/2020 của Chính phủ. Trên cơ sở nghiên cứu các ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và các bộ ngành, địa phương liên quan, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu, bổ sung, hoàn thành dự thảo Nghị định để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành. Theo đó, nội dung dự thảo Nghị định đã thể chế hóa 05 chính sách được Chính phủ chủ trương gồm:
20/01/2021
Kết quả những đề án điều tra, đánh giá khoáng sản do Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam thực hiện từ năm 2013 hoặc trước đó đến năm 2020, đã tạo ra cơ sở khoa học chắc chắn để tiếp tục đánh giá hoặc đầu tư thăm dò theo các hình thức không đấu giá quyền thăm dò, khai thác hoặc đấu giá theo quy định được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.
20/01/2021
Thông tư 41/2020/TT-BCT của Bộ Công thương vừa ban hành, quy định về quản lý, vận hành hồ chứa quặng đuôi trong hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản.
20/01/2021
Các chuyên gia địa chất đề xuất, Việt Nam cần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về địa chất, khoáng sản để tổ chức quản lý và khai thác kho dữ liệu quốc gia được thu thập hàng thập kỷ.
05/01/2021
Nghị quyết số 02/NQ/TW ngày 25/4/2011 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là cơ sở quan trọng để ngành công nghiệp khai khoáng phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
02/01/2021
Đây là một trong những định hướng được nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 của Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia vào sáng 29/12.
27/12/2020
Hơn 300 đại biểu đã cùng tham gia, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về vấn đề an ninh năng lượng…tại 'Diễn đàn An ninh năng lượng cho phát triển bền vững' do Bộ Công thương phối hợp tổ chức vào sáng nay (22-12).
03/12/2020
Trong những năm qua, ngành Địa chất và Khoáng sản (ĐC&KS) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tựu trong công tác quản lý, sử dụng hướng đến tính hợp lý, hiệu quả. Đã có nhiều điển hình tiên tiến, xuất sắc trong công tác quản lý, thăm dò, khai thác khoáng sản (KTKS).
02/12/2020
Triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW, đối với lĩnh vực quản lý tài nguyên khoáng sản, Bộ TN&MT đã tập trung điều tra có trọng tâm, trong điểm nguồn tài nguyên khoáng sản chiến lược, giá trị về địa chất chuyển hoá thành các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Đã xác định nhiều vùng với nhiều loại khoáng sản tiềm năng; phát hiện nhiều di sản địa chất có giá trị, với nhiều nét đặc trưng; có các nghiên cứu có giá trị về lịch sử địa chất, tai biến địa chất góp phần dự báo các nguy cơ tai biến địa chất như sụt lún, sạt lở, phục vụ xây dựng bản đồ cảnh báo, cũng như quy hoạch phát triển không gian ngầm.
01/12/2020
24/11/2020
Ngày 18 tháng 11 năm 2020, Hội đồng thẩm định đề án thăm dò khoáng sản có công văn số : 01 /HĐTĐ ĐATDKS về việc thông báo công khai đề án thăm dò khoáng sản đá vôi làm VLXD thông thường tại núi cuối Hồ Trứng xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam của Công ty TNHH Thống Nhất.
18/11/2020
Ngày 18 tháng 11 năm 2020 Hội đồng thẩm định đề án thăm dò khoáng sản tỉnh Hà Nam ra thông báo số 01/HĐTĐ ĐATDKS về việc thông báo công khai Đề án thăm dò khoáng sản.
Qua rà soát cho thấy, một số quy định của pháp luật về khoáng sản không còn phù hợp, chưa thống nhất, đồng bộ với pháp luật hiện hành về đầu tư, đấu giá tài sản, đất đai, môi trường...; vấn đề phối hợp trong quản lý khai thác, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác giữa một số địa phương còn hạn chế; chưa xử lý triệt để hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; chưa kiên quyết xử lý người đứng đầu chính quyền địa phương hoặc xử lý chưa kiên quyết,...