Tin tức - Sự kiện Khí tượng - Thủy văn
15/09/2021
Tối nay (12/9), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 đã suy yếu thành một vùng áp thấp.
15/09/2021
Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch Thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Theo đó, ngành tài nguyên và môi trường xác định nhiều mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể để thực hiện đến năm 2025.
15/09/2021
Ban Thư ký Công ước ô-dôn quốc tế đã lựa chọn thông điệp của Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2021 là “Nghị định thư Montreal - Làm mát thế giới, bảo quản thực phẩm và vắc xin” (Montreal Protocol - Keeping us, our food and vaccines cool).
15/09/2021
Đó là một mục tiêu của Dự án "Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II"( HPMP II) đang được thực hiện. Để thực hiện mục tiêu này, Dự án tác động đến 4 lĩnh vực: sản xuất điều hòa không khí gia dụng; vực sản xuất thiết bị lạnh; sản xuất xốp XPS, dịch vụ bảo dưỡng thiết bị lạnh. Hai lĩnh vực giảm HCFC lớn nhất là bảo dưỡng thiết bị lạnh (352 tấn) và sản xuất xốp (303 tấn).
15/09/2021
Theo Bản sửa đổi, bổ sung Kigali về loại trừ các chất HFC trong khuôn khổ Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam sẽ chỉ sử dụng 20% mức tiêu thụ cơ sở các chất HFC vào năm 2045.
15/09/2021
Thực hiện nghĩa vụ quốc gia thành viên Nghị định thư Montreal, Việt Nam bắt đầu áp dụng quy định về quản lý hoạt động xuất nhập khẩu đối với các chất HFC từ ngày 1/5/2020 và thực hiện báo cáo về lượng tiêu thụ từ thời điểm năm 2019. Đây là cơ sở để thống kê lượng tiêu thụ hàng năm và xây dựng hạn ngạch quốc gia các chất HFC, chính thức áp dụng từ năm 2024.
15/09/2021
Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nam Định vừa tổ chức hội nghị Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Bình đẳng giới trong quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng”.
15/09/2021
Bộ TN&MT xác định 3 nhóm giải pháp cần ưu tiên hàng đầu để ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới. Đó là: Nâng cao năng lực dự báo, giám sát khí hậu; giảm thiểu thiệt hại thiên tai và cắt giảm phát thải khí nhà kính.
12/08/2021
Phát triển mạng lưới quan trắc, nâng độ tin cậy của bản tin dự báo là 2 trụ cột quan trọng của lĩnh vực khí tượng thủy văn (KTTV). Trong một thập kỷ qua, mạng lưới quan trắc được đan dày và tự động hóa; việc dự báo được ứng dụng nhiều công nghệ mới đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong phòng chống thiên tai.
12/08/2021
Làm thế nào để các bản tin dự báo đảm bảo độ tin cậy và phục vụ hiệu quả cho phòng chống thiên tai là bài toán đang được ngành khí tượng thủy văn tìm nhiều lời giải? Ngoài việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ngành khí tượng thủy văn còn đầu tư, ứng dụng các công nghệ số hiện đại, phù hợp với sự phát triển thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.
11/08/2021
Sáng 4/8, tại Hà Nội, Tại cuộc họp trực tuyến, Thứ trưởng Lê Công Thành đã nghe Tổng cục Khí tượng thủy văn báo cáo về Chiến lược phát triển ngành Khí tượng thủy văn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.
01/07/2021
Chỉ số nóng bức (Heat index) thường được nhắc đến trong các bản tin dự báo cảnh báo khí tượng. Đây là chỉ số có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người khi lao động, làm việc trong điều kiện có nền nhiệt độ cao vào mùa hè. Đáp ứng đáp ứng nhu cầu hiểu thêm về thông tin dự báo thời tiết trên các phương tiến thông tin đại chúng trong đó có chỉ số nóng bức Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Nam xây dựng lại bảng chỉ số nóng bức với dải nhiệt độ và độ ẩm thường xuất hiện khu vực tỉnh, từ đó người sử dụng thông tin có thể chủ động phòng tránh khi lao động, làm việc trong điều kiện nóng bức.
30/06/2021
Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư 02/2021/TT-BNNPTNT hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai các cấp ở địa phương.
29/06/2021
Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết, nhân Tuần lễ quốc gia phòng chống thiên tai năm 2021 và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thông phòng chống thiên tai (22/5/1946 - 22/5/2021), Tổng cục đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho toàn cán bộ của ngành.
29/06/2021
Đây là ý kiến của Thứ trưởng Lê Công Thành, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp trực tuyến của Ban nhằm đánh giá kết quả công tác PCTT&TKCN 6 tháng đầu năm 2021 và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2021, diễn ra ngày 24/6.
12345678910...