Tin tức - Sự kiện Đo đạc - Bản đồ
Bộ TN&MT quy trình nội bộ thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý với 07 quy trình.
Qua 12 năm thực hiện Chiến lược, với sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự phối hợp hiệu quả của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành, tới nay ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã có bước phát triển toàn diện về tổ chức, lực lượng và tiềm lực khoa học - kỹ thuật, đạt được những mục tiêu lớn mà Chiến lược đề ra với những thành tựu nổi bật.
Qua thực hiện đổi mới hệ thống triển khai hoạt động về đo đạc và bản đồ, đặc biệt với việc triển khai mạnh mẽ chủ trương xã hội hóa hoạt động đầu tư kinh doanh đo đạc và bản đồ đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước phát triển mạnh mẽ, góp phần chia sẻ gánh nặng của nhà nước trong việc sản xuất, cung cấp các sản phẩm đo đạc và bản đồ phục vụ công tác quản lý nhà nước đặc biệt là cho nhu cầu của doanh nghiệp và của người dân.
04/11/2020
Thực tiễn xây dựng, cập nhật CSDL nền địa lý quốc gia, hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia của rất nhiều nước trên thế giới đang dựa trên nền tảng công nghệ ArcGIS của ESRI. Việt Nam là thành viên của Ủy ban các chuyên gia của Liên hợp quốc về quản lý thông tin không gian địa lý toàn cầu (UNGGIM) nên việc chia sẻ thông tin dữ liệu địa lý cần có sự hòa nhập với xu thế chung.
04/11/2020
Cục Đo đạc, Bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam cho biết: Nhằm thiết lập hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ cho công tác đo đạc và bản đồ; triển khai xây dựng hệ thống thông tin địa lý phục vụ cho các hoạt động kinh tế - xã hội, Cục đã tham mưu trình Bộ Tài nguyên và Môi trường để trình Chính phủ ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật đo đạc và bản đồ; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Đo đạc và bản đồ.
04/11/2020
Thực trạng phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý ở Việt Nam được đánh giá thông qua việc thực hiện chính sách pháp luật phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý; hiện trạng dữ liệu không gian địa lý và chuẩn dữ liệu và chuẩn dịch vụ.
04/11/2020
Ngoài nội dung xin ý kiến Chính phủ về tên của Nghị định như ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị giữ nguyên nội dung quy định về thời gian dự trữ (Điều 6) và quy định liên quan đến ”thu hồi khoáng sản” thuộc đối tượng dự trữ tại khu vực có khoáng sản dự trữ quốc gia khi thực hiện dự án phát triển trên mặt, bổ sung, điều chỉnh các nội dung có liên quan và đưa vào nội dung Tờ trình để xin ý kiến Chính phủ.
03/11/2020
Lần đầu tiên được Luật hóa, Luật Đo đạc và bản đồ cơ bản đã giải quyết được những tồn tại, vướng mắc, đảm bảo quản lý thống nhất hoạt động đo đạc và bản đồ trong phạm vi cả nước; đảm bảo cung cấp thông tin, dữ liệu sản phẩm đo đạc và bản đồ kịp thời, đầy đủ, chính xác đáp ứng yêu cầu quản lý của bộ, ngành, địa phương, yêu cầu sử dụng của tổ chức, cá nhân.
03/11/2020
Luật Đo đạc và Bản đồ được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Đến nay, qua gần 2 năm thực hiện đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý hoạt động đo đạc và bản đồ. Nhân dịp này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Hoàng Ngọc Lâm – Cục trưởng Cục Đo đạc Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam.
03/11/2020
Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lĩnh vực đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý trong 10 tháng đầu năm 2020 đã được Bộ khẩn trương hoàn thành.
03/11/2020
Việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia và hệ thống bản đồ địa hình quốc gia là hết sức cần thiết và cấp bách, đảm bảo việc cung cấp dữ liệu nền địa lý và bản đồ địa hình ở các tỷ lệ đầy đủ, chính xác đáp ứng yêu cầu quy hoạch, xây dựng, quản lý nhà nước của các Bộ, ngành, địa phương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và các nhu cầu của xã hội.
16/12/2019
Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có được mạng lưới các trạm định vị vệ tinh (VNGEONET) thu liên tục tín hiệu từ các hệ thống định vị toàn cầu bằng vệ tinh (GNSS) đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế.
09/12/2019
Căn cứ Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 01/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển viễn thám quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, xây dựng Đề án “Giám sát tài nguyên và môi trường bằng công nghệ viễn thám”. Đến nay, Bộ Tài đã hoàn thành việc xây dựng dự thảo Đề án. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng của Đề án trình Thủ tướng Chính phủ trong năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 6146/BTNMT-KHTC gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị có ý kiến góp ý cho dự thảo Đề án nêu trên.
26/09/2019
Ngày 01 tháng 02 năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Chiến lược phát triển lĩnh vực viễn thám Quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040” với các mục tiêu, tầm nhìn và giải pháp cụ thể để nghiên cứu, ứng dụng, phát triển mạnh lĩnh vực viễn thám quốc gia.
05/09/2019
Xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia là một nội dung quan trọng của Luật Đo đạc và Bản đồ. Trong Luật cũng quy định rõ trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường là chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương xây dựng chiến lược phát triển, kế hoạch triển khai thực hiện hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia trình Chính phủ phê duyệt.