Tin tức - Sự kiện Đo đạc - Bản đồ
21/06/2021
Cục Viễn thám quốc gia vừa nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học, thực tiễn, đề xuất giải pháp khai thác sử dụng hiệu quả dữ liệu viễn thám quốc gia”. Đây là cơ sở nghiên cứu quan trọng nhằm đề xuất giải pháp, chính sách khai thác, sử dụng hiệu quả dữ liệu viễn thám quốc gia góp phần thúc đẩy ứng dụng viễn thám trong giám sát tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.
13/05/2021
Sáng 12/5, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã họp trực tuyến nghe Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam báo cáo hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và bản đồ đến năm 2030.
23/03/2021
Sáng 12/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì cuộc họp nghe Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam báo cáo nội dung sửa đổi Nghị định số 27/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và bản đồ (Nghị định 27).
23/03/2021
Hưởng ứng phong trào thi đua năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới toàn diện để phát triển”, Cục Đo đac, bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam hướng ứng, phát động phong trào thi đua, đang ký tổ chức thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên môn trọng tâm, quan trọng.
27/12/2020
Ngày 24 tháng 12 năm 2020, Bộ tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2020/TT-BTNMT về lập bản đồ, bản vẽ mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác và quy trình, phương pháp xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế
03/12/2020
Sáng ngày 2/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đã có buổi làm việc với Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam về việc sắp xếp bộ máy theo Nghị định số 101/NĐ-CP. Tham dự có lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ.
Bộ TN&MT quy trình nội bộ thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý với 07 quy trình.
Qua 12 năm thực hiện Chiến lược, với sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự phối hợp hiệu quả của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành, tới nay ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã có bước phát triển toàn diện về tổ chức, lực lượng và tiềm lực khoa học - kỹ thuật, đạt được những mục tiêu lớn mà Chiến lược đề ra với những thành tựu nổi bật.
Qua thực hiện đổi mới hệ thống triển khai hoạt động về đo đạc và bản đồ, đặc biệt với việc triển khai mạnh mẽ chủ trương xã hội hóa hoạt động đầu tư kinh doanh đo đạc và bản đồ đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước phát triển mạnh mẽ, góp phần chia sẻ gánh nặng của nhà nước trong việc sản xuất, cung cấp các sản phẩm đo đạc và bản đồ phục vụ công tác quản lý nhà nước đặc biệt là cho nhu cầu của doanh nghiệp và của người dân.
04/11/2020
Thực tiễn xây dựng, cập nhật CSDL nền địa lý quốc gia, hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia của rất nhiều nước trên thế giới đang dựa trên nền tảng công nghệ ArcGIS của ESRI. Việt Nam là thành viên của Ủy ban các chuyên gia của Liên hợp quốc về quản lý thông tin không gian địa lý toàn cầu (UNGGIM) nên việc chia sẻ thông tin dữ liệu địa lý cần có sự hòa nhập với xu thế chung.
04/11/2020
Cục Đo đạc, Bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam cho biết: Nhằm thiết lập hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ cho công tác đo đạc và bản đồ; triển khai xây dựng hệ thống thông tin địa lý phục vụ cho các hoạt động kinh tế - xã hội, Cục đã tham mưu trình Bộ Tài nguyên và Môi trường để trình Chính phủ ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật đo đạc và bản đồ; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Đo đạc và bản đồ.
04/11/2020
Thực trạng phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý ở Việt Nam được đánh giá thông qua việc thực hiện chính sách pháp luật phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý; hiện trạng dữ liệu không gian địa lý và chuẩn dữ liệu và chuẩn dịch vụ.
04/11/2020
Ngoài nội dung xin ý kiến Chính phủ về tên của Nghị định như ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị giữ nguyên nội dung quy định về thời gian dự trữ (Điều 6) và quy định liên quan đến ”thu hồi khoáng sản” thuộc đối tượng dự trữ tại khu vực có khoáng sản dự trữ quốc gia khi thực hiện dự án phát triển trên mặt, bổ sung, điều chỉnh các nội dung có liên quan và đưa vào nội dung Tờ trình để xin ý kiến Chính phủ.
03/11/2020
Lần đầu tiên được Luật hóa, Luật Đo đạc và bản đồ cơ bản đã giải quyết được những tồn tại, vướng mắc, đảm bảo quản lý thống nhất hoạt động đo đạc và bản đồ trong phạm vi cả nước; đảm bảo cung cấp thông tin, dữ liệu sản phẩm đo đạc và bản đồ kịp thời, đầy đủ, chính xác đáp ứng yêu cầu quản lý của bộ, ngành, địa phương, yêu cầu sử dụng của tổ chức, cá nhân.
03/11/2020
Luật Đo đạc và Bản đồ được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Đến nay, qua gần 2 năm thực hiện đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý hoạt động đo đạc và bản đồ. Nhân dịp này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Hoàng Ngọc Lâm – Cục trưởng Cục Đo đạc Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam.