Tin tức - Sự kiện Tài nguyên nước
04/03/2021
Hiện nay nước thải từ Hà Nội đang đổ về sông Nhuệ. Lúc 08h ngày 03/03/2021 nước tại cống Nhật Tựu, sông Nhuệ có màu đen, mùi hôi. Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường - Sở TN & MT Hà Nam đã lấy và phân tích mẫu nước tại cống Nhật Tựu, nồng độ các chất ô nhiễm như sau:
26/02/2021
Nhằm phục vụ công tác quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên cát sỏi lòng sông theo yêu cầu của Nghị định 23/2020/NĐ-CP, cũng như phục vụ quy hoạch sử dụng tài nguyên nước theo lưu vực sông, việc xây dựng dữ liệu về hình thái sông; cấu tạo địa chất lòng sông; điều kiện địa chất công trình; đặc điểm địa chất thủy văn là công việc rất cần thiết, các quốc gia trên thế giới đều đã và đang thực hiện để phục vụ quản lý lưu vực sông.
24/02/2021
Tài nguyên nước đảm bảo duy trì cuộc sống của con người và vạn vật trên Trái đất. Tuy nhiên, tài nguyên nước ở nước ta lại đứng trước nhiều thách thức. An ninh nguồn nước hiện đang là vấn đề được Đảng, Nhà nước cũng như toàn xã hội hết sức quan tâm. Nhân dịp xuân Tân Sửu 2021, phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường có cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Văn Đản, Chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước xung quanh về vấn đề này.
19/01/2021
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của lĩnh vực tài nguyên nước.
19/01/2021
Việt Nam là một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong đó tài nguyên nước sẽ chịu những ảnh hưởng lớn nhất và sớm nhất do những diễn biến bất thường về lượng mưa và nước biển dâng, tập trung mạnh nhất ở hai khu vực sản xuất lúa gạo và sản phẩm thủy sản chủ yếu của cả nước là Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và đồng bằng sông Hồng. Hiện tượng này đã xuất hiện rõ trong những năm gần đây và đã ảnh hưởng gay gắt đến nguồn nước của nước ta, điển hình là hiện tượng hán hán, thiếu nước trên các lưu vực sông.
05/01/2021
Năm 2020, một năm đầy khó khăn đối với các lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Lĩnh vực tài nguyên nước cũng không nằm ngoài khó khăn chung đó. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo sát sao của Bộ TN&MT, sự tham mưu kịp thời, nỗ lực cố gắng của Cục Quản lý tài nguyên nước, tài nguyên nước đã cơ bản được quản lý tốt và kịp thời giải quyết những mối lo về nguồn nước.
02/01/2021
Đó là đánh giá của Thứ trưởng Lê Công Thành tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia.
02/01/2021
Chất lượng nước sông Nhuệ, sông Đáy mới chỉ là xu hướng giảm gia tăng ô nhiễm, chưa được cải thiện nhiều. Để trả lại màu xanh cho sông Nhuệ - Đáy, vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn, do đó, cần những quyết sách mạnh mẽ hơn từ cơ quan quản lý cùng sự đồng thuận, chuyển đổi ý thức, hành động thực chất hơn từ phía doanh nghiệp, người dân.
03/12/2020
Ngày 27/11, tại Hà Nội, Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (IFI) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Văn học Liên ngành, Trường Đại học Aix-Marseille, Cộng hòa Pháp (CIELAM) và Viện nghiên cứu Châu Phi - Trung Đông Việt Nam (IAMES) tổ chức Hội thảo quốc tế “An ninh nước và quản lý lưu vực sông”.
01/12/2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã nhận được báo cáo của tỉnh Hà Giang, Hà Nam và Nghệ An về công tác quản lý tài nguyên nước năm 2020. Báo cáo cho thấy nỗ lực của các địa phương trong nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên nước.
26/11/2020
Đợt ô nhiễm lần thứ 12 trong năm bắt đầu từ ngày 31/10 đến nay vẫn còn tiếp tục. Nước sông bị ô nhiễm nặng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hpoạt của người dân và sản xuất nông nghiệp. Lúc 13h00 ngày 25/11/2020 nước tại cống Nhật Tựu, cống Ba Đa - sông Nhuệ vẫn có màu đen, mùi thối. Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường - Sở TN & MT Hà Nam đã lấy và phân tích mẫu nước tại vị trí trên, nồng độ các chất ô nhiễm như sau:
19/11/2020
Sáng 18/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Công Thành đã có buổi họp nghe các đơn vị báo cáo tình hình triển khai công tác quy hoạch tài nguyên nước.
Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho biết, căn cứ Công văn số 5855/BTNMT-TĐKTTT ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc đề xuất sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường năm 2020. Theo đó, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đề xuất sự kiện lĩnh vực tài nguyên nước, đó là: “Kịp thời triển khai 13 cụm công trình cấp nước sinh hoạt miễn phí tại 09 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên để ứng phó khẩn cấp tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán và hỗ trợ nguồn cung cấp nước cho các tỉnh công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn”.
Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, để khắc phục tình trạng ô nhiễm các dòng sông, quan trọng nhất là kiểm soát các nguồn thải, đặc biệt nước thải sinh hoạt.
09/11/2020
Bộ TN&MT hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các giải pháp bảo vệ nguồn nước cấp cho các mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh nước sạch theo Chỉ thị số 34/CT-TTg.
12345678910...