Tin dự báo mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh tỉnh Hà Nam

Tin dự báo mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh tỉnh Hà Nam
1. Diễn biến mưa trong 24 giờ qua: Ngày hôm qua và sáng nay (02/7) tỉnh Hà Nam, không mưa, ngày nắng.

2. Dự báo diễn biến mưa trong 24 giờ đến 48 giờ tới: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục 25-28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đầy dần lên, kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần, từ đêm 02/7 đến sáng 05/7 tỉnh Hà Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lượng mưa các nơi phổ biến 40 – 70 mm, có nơi trên 70mm.

3. Cảnh báo: Từ chiều 05 - 07/7 tỉnh Hà Nam có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa các nơi phổ biến: 10 – 20 mm, có nơi trên 30 mm.

4. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ: cấp 1.

5. Dự báo tác động của mưa lớn:

- Làm giảm tầm nhìn khi lái xe, gây ra trơn trượt và tai nạn giao thông; có thể làm quá tải hệ thống thoát nước đô thị, gây ra ngập úng trong các khu dân cư, ách tắc giao thông do ngập úng đường.

- Có thể gây ngập úng cây trồng, làm đất trở nên bão hòa nước, hoặc làm cây bị đổ gây thiệt hại cho mùa màng.

- Mưa dông có thể kèm theo các hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng.