Tin tức - Sự kiện Tài nguyên nước
27/06/2022
Sáng 24/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
25/06/2022
Hiện nay nước thải từ Hà Nội đang đổ về sông Nhuệ, sông Duy Tiên. Lúc 8h30 ngày 24/6/2022, nước sông Nhuệ tại cống Nhật Tựu và cống Ba Đa, sông Duy Tiên tại trạm bơm Hoành Uyển và cầu Hòa Mạc có màu đen, mùi hôi. Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường - Sở TN & MT Hà Nam đã lấy mẫu và phân tích, nồng độ các chất ô nhiễm như sau:
17/06/2022
Chiều 13/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Theo đó, tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) sẽ trình Quốc hội thông qua 6 luật, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
17/06/2022
Để chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa những thiệt hại do mưa, lũ gây ra, ngày 13/6/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 3256/BTNMT-TNN gửi các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND tỉnh, thành phố: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Bình Dương, Bình Phước, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng, Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa trên lưu vực sông: Hồng, Mã, Cả, Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh, Ba, Sê San, Srêpok và Đồng Nai về việc vận hành các hồ chứa theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2022.
16/06/2022
Hiện nay nước thải từ Hà Nội đang đổ về sông Duy Tiên. Lúc 8h30 ngày 16/06/2022, nước sông Duy Tiên tại trạm bơm Hoành Uyển và cầu Hòa Mạc có màu đen, mùi hôi. Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường - Sở TN & MT Hà Nam đã lấy mẫu và phân tích, nồng độ các chất ô nhiễm như sau:
10/06/2022
Sự phát triển kinh tế đã khiến tài nguyên nước và các lưu vực sông chịu áp lực lớn về môi trường, nguy cơ ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước luôn hiện hữu. Nhiều giải pháp đã được cơ quan quản lý tài nguyên nước đưa ra nhằm khắc phục những hạn chế này.
10/06/2022
Việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch, quản lý hoạt động khoáng sản từ Trung ương đến địa phương; xử lý nghiêm các vi phạm đã phát huy hiệu quả trong việc khai thác hiệu quả tài nguyên của đất nước.
07/06/2022
Tài nguyên nước vùng đồng bằng sông Cửu Long đang có những biến động lớn do biến đổi khí hậu và gia tăng khai thác tài nguyên nước của các quốc gia cùng lưu vực. Để điều phối hài hòa, đảm bảo an ninh nguồn nước cần thực hiện các giải pháp liên vùng, liên quốc gia.
07/06/2022
Trong lĩnh vực tài nguyên nước, hệ thống thể chế, chính sách tương đối đầy đủ, phát huy tính hiệu quả, hiệu lực ở cả trung ương và địa phương. Việc giám sát được tăng cường đã khiến hệ thống pháp luật phát huy hiệu quả.
06/06/2022
Tiếp nối các hoạt động trong chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước phục vụ xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) của phái đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Công Thành dẫn đầu, sáng ngày 31/5/2022, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi gặp gỡ chính thức các Thượng nghị sĩ và nhóm hữu nghị Pháp - Việt nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các chính sách quản lý tài nguyên nước.
06/06/2022
Hiện rất nhiều ngành kinh tế đang sử dụng nguồn nước. Việc mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng nước chủ yếu liên quan đến lợi ích kinh tế giữa các ngành, lĩnh vực, giữa thượng lưu và hạ lưu và sự chưa đồng bộ trong quản lý vận hành công trình. Mâu thuẫn này sẽ càng gia tăng trước áp lực phát triển kinh tế, nếu không có giải pháp tổng hợp, hài hòa lợi ích giữa các bên.
06/06/2022
Trong những năm qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 11 quy trình vận hành liên hồ chứa. Các quy trình này có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo đảm sử dụng tổng hợp nguồn nước.
06/06/2022
Hiện nay nông nghiệp là ngành sử dụng nước nhiều nhất, trong khi công nghiệp là ngành có số lượng công trình khai thác nước lớn nhất.
31/05/2022
Hiện nay (30/5): Rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ tiếp tục bị nén yếu và đầy dần lên.
12/05/2022
Dù chất lượng môi trường các lưu vực sông đã được cải thiện song ô nhiễm cục bộ vẫn đang tiếp diễn trên các đoạn sông chảy qua khu vực tập trung dân cư, khu vực làng nghề, khu vực hoạt động sản xuất công nghiệp. Làm gì để xử lý dứt điểm tình trạng này?
12345678910...