Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Túi nilon tự hủy từ bột sắn

Tin tức - Sự kiện Khoa học - Công nghệ  
Túi nilon tự hủy từ bột sắn
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme, đại học Bách Khoa Hà Nội vừa nghiên cứu thành công một loại túi nilon tự hủy làm bằng bột sắn và nhựa sinh học, có tính thân thiện cao với môi trường.
<a href="http://tnmthanam.gov.vn/index.php/vi/news/Khoa-hoc-Cong-nghe/Tui-nilon-tu-huy-tu-bot-san-2442/"> Xem tiếp  </a>

Loại túi này có độ bền và dai hơn túi nilon thông thường với giá thành cao hơn từ 1,5 đến 2 lần. Ưu điểm nổi trội của nó là sau khi phân hủy ra đất, có thể tái sử dụng để trồng cây.

Sản phẩm túi nilon làm từ bột sắn có tỷ lệ bột sắn chiếm 35- 40%, phần còn lại là nhựa phân hủy sinh học. Các nhà khoa học dự kiến sẽ phát triển rộng rãi túi nilon tự hủy bằng bột sắn này ra thị trường, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài.

Thời gian gần đây, tại Việt Nam cũng đã có những ý tưởng liên quan. Cụ thể, hai em nhỏ ở tỉnh Thừa Thiên- Huế là Nguyễn Cẩm Kiều Thanh và Nguyễn Cẩm Bình Minh đã dùng nano bạc, tinh bột sắn và bổ sung PVA (hóa chất công nghiệp), glycerol- một tác nhân loại nước qua thẩm thấu, có đặc tính hút ẩm và làm trơn để tạo ra một loại màng để làm túi.

Loại túi này có ưu điểm độ bền, kháng khuẩn mà còn có khả năng phân hủy bằng phương pháp chôn ủ trong môi trường đất bằng cách theo dõi độ giảm khối lượng túi. Thời gian phân hủy của túi trong môi trường đất giảm theo từng ngày và không ảnh hưởng đến môi trường.​


Theo Bộ tài nguyên và Môi trường