Tin dự báo mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét và gió giật mạnh tỉnh Hà Nam (Tin phát lúc 9h00 ngày 03/6/2024)

1. Diễn biến mưa trong 24 giờ qua: Ngày và đêm qua (02/6), tỉnh Hà Nam, ngày nắng nóng, đêm không mưa.

2. Dự báo diễn biến mưa lớn trong 24 đến 48 giờ tới:

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục qua Bắc Bộ, kết hợp với hội tụ gió lên đến trên 3000m hoạt động mạnh dần, tỉnh Hà Nam có mưa, mưa rào và dông cục bộ có mưa to và dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến 40 - 70 mm, có nơi lớn hơn.

3. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1.

4. Dự báo tác động của mưa lớn:

- Làm giảm tầm nhìn khi lái xe, gây ra trơn trượt và tai nạn giao thông; có thể làm quá tải hệ thống thoát nước đô thị, gây ra ngập úng trong các khu dân cư, ách tắc giao thông do ngập úng đường.

- Có thể gây úng cây trồng, làm đất trở nên bão hòa nước, hoặc làm cây bị đổ gây thiệt hại cho mùa màng.

- Mưa lớn có thể kèm theo các hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng.​​​