Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bài phát biểu của Giám đốc Phạm Chí Thống tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường

Tin hoạt động  
Bài phát biểu của Giám đốc Phạm Chí Thống tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường
Sáng ngày 19/8, tại trụ sở ở phường Lam Hạ, Sở Tài nguyên và Môi trường đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (20/8/2003 - 20/8/2022).

Nhân dịp này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Chí Thống đã có bài phát biểu chào mừng và trân trọng gửi lời cảm ơn tới các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường; sự tri ân sâu sắc những đóng góp to lớn của các đồng chí lãnh đạo Sở, các thế hệ cán bộ công chức, viên chức, người lao động đi trước đã tận tâm cống hiến cho Ngành; sự phối hợp của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Chí Thống mong muốn "mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Sở hôm nay trên từng cương vị công tác sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết trong công việc, tạo lan tỏa trong toàn xã hội để mỗi người dân, doanh nghiệp cùng thống nhất hưởng ứng và tích cực tham gia". Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Giám đốc Phạm Chí Thống.

kiniem2.png

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Chí Thống phát biểu tại  Lễ kỷ niệm 20 năm 
Ngày thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường (20/08/2003-20/08/2023)​


BÀI PHÁT BIỂU CỦA GIÁM ĐỐC PHẠM CHÍ THỐNG

 TẠI LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

                        ​​Hà Nam, ngày 19 tháng 8 năm 2023

- Kính thưa đồng chí Đinh Thị Lụa – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy;

- Kính thưa các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Thường trực Hội đồng nhân dân – Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh;

- Kính thưa các đồng chí: Lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường qua các thời kỳ;

- Thưa các quý vị đại biểu,

Hòa chung với không khí hào hùng của đất nước trong những ngày tháng 8 lịch sử, hướng tới kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 02/9. Hôm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (20/8/2003 - 20/8/2023).

Trong niềm vui hân hoan và tự hào của Sở TN&MT, thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND tỉnh, các quý vị đại biểu đã dành sự quan tâm và những tình cảm nồng ấm đối với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh nhà. Đây là những tình cảm thân ái, sự quan tâm đặc biệt, nguồn cổ vũ, động viên lớn của các đồng chí đã dành cho Ngành.

Thưa các quý vị đại biểu,

Cách đây 20 năm, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 926/2003/QĐ-UB ngày 20/8/2003, theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường được thành lập trên cơ sở hợp nhất Sở Địa chính và các tổ chức thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, môi trường thuộc các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở Công nghiệp, sở Khoa học Công nghệ và Môi trường. Thực hiện tham mưu, quản lý Nhà nước 05 lĩnh vực: tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, môi trường và khí tượng thủy văn.

Trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, Sở Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định được vị trí, vai trò tầm quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của tỉnh, thể hiện qua những dấu mốc lớn như:

Từ khi mới thành lập, trong một thời gian ngắn trên cơ sở kế thừa và phát huy bề dày truyền thống của những lĩnh vực tiền thân như đất đai, khoáng sản, môi trường, Sở đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy; củng cố, phát triển nền tảng quản lý đa lĩnh vực từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã.

Với phương châm hướng về người dân, doanh nghiệp, lắng nghe tiếng nói của thực tiễn, Sở đã tập trung tham mưu hoàn thiện các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, quyết định quan trọng về tài nguyên và môi trường, tạo lập hành lang pháp lý cho công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh việc thí điểm cơ chế “một cửa", “một cửa liên thông", Sở thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật về quản lý tài nguyên và môi trường. Đồng thời thắt chặt kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối làm việc, đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong từng lĩnh vực góp phần tạo thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn đất nước nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức, Sở đã triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, quyết định của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nhằm thực hiện chủ trương đẩy mạnh kinh tế hóa để phát huy nguồn lực tài nguyên, từng bước nâng cao giá trị đóng góp cho ngân sách tỉnh. Các văn bản quy pham, pháp luật của tỉnh được hoàn thiện góp phần giải phóng nguồn lực tài nguyên cho phát triển của tỉnh.

Về chức năng nhiệm vụ, Sở tiếp tục được giao bổ sung chức năng quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu.

Khi thế giới bước vào thời kỳ tăng cường ứng phó với thách thức lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 21 là biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển kinh tế biển xanh, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, tỉnh ta cùng với cả nước đẩy mạnh thực hiện quá trình chuyển dịch mô hình tăng trưởng từ “nâu" sang “xanh" và phát triển bền vững.

Các nguồn tài nguyên đã được quản lý toàn diện, sử dụng hiệu quả, đa mục đích. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan đơn vị.

Công tác tuyên truyền phố biến pháp luật và ứng dụng các mô hình trong xử lý chất thải luôn được triển khai hằng năm.

Để ghi nhận những nỗ lực và đóng góp đối với sự phát triển của tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã được các cấp quan tâm động viên, ghi nhận, khen thưởng kịp thời.

Thưa các quý vị đại biểu,

Những thành tựu đạt được trong chặng đường 20 năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ TN&MT; sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban, chính quyền địa phương, sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân.

Đây là nền tảng được tạo dựng từ tinh thần đoàn kết, tận tâm, trách nhiệm của các thế hệ lãnh đạo Sở, lãnh đạo lĩnh vực; những nỗ lực phấn đấu, không ngừng vượt khó của nhiều thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành; là sự kết hợp hài hòa giữa bản lĩnh đổi mới, tinh thần sáng tạo với tri thức thời đại.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt ngành TNMT tỉnh Hà Nam, xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ TN&MT; sự tri ân sâu sắc những đóng góp to lớn của các đồng chí lãnh đạo Sở, Lãnh đạo các đơn vị và các thế hệ cán bộ công chức, viên chức, người lao động qua các thời kì.

Tuy nhiên, chúng ta luôn ý thức được rằng những kết quả vừa qua chỉ là khởi đầu trong tiến trình phát triển bền vững, vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức đang đặt ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử: tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, hệ sinh thái ngày càng suy giảm, dịch bệnh ngày càng khó kiểm soát…

Hơn ai hết, chúng ta phải thống nhất về nhận thức để tạo ra những thay đổi cơ bản trong tư duy và hành động của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Đây là sự nghiệp của toàn dân, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với cách tiếp cận toàn diện.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Nhân dịp kỉ niệm 20 năm ngày thành lập Sở, tôi mong muốn mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Sở hôm nay, trên từng cương vị công tác sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết trong công việc, tạo lan tỏa trong toàn xã hội để mỗi người dân, doanh nghiệp cùng thống nhất hưởng ứng và tích cực tham gia.

Bản thân tôi rất xúc động khi được gặp các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Sở. Các chú, các anh, các chị đều thể hiện sự quan tâm, trăn trở và tâm huyết với công việc, đồng thời cũng là sự gửi gắm trách nhiệm cho thế hệ hôm nay.

Đây chính là nguồn cổ vũ, động viên to lớn cho cá nhân tôi và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, để chúng tôi quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, xứng đáng với truyền thống, sự tin tưởng và gửi gắm của các thế hệ đi trước.

Với niềm tin, sự quyết tâm và đặc biệt là sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh, của Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân, chúng ta tin tưởng rằng ngành tài nguyên và môi trường sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Một lần nữa, thay mặt Đảng ủy, tập thể Lãnh đạo Sở, tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc đồng chí Đinh THị Lụa - PBTTT Tỉnh ủy, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy - TTHĐND - Lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ TNMT, các đồng chí: Lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí Lãnh đạo Sở TN&MT qua các thời kỳ, cùng toàn thể các quý vị đại biểu về dự Lễ kỷ niệm hôm nay lời chúc: Sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

      Xin trân trọng cảm ơn./.