Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nhiều địa phương phát động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021

Tin tức - Sự kiện Môi trường  
Nhiều địa phương phát động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021
UBND các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Thái Nguyên vừa đồng loạt ban hành Kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng các sự kiện Ngày Nước thế giới (22-3), Ngày Khí tượng thế giới (23-3) và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021.

Năm nay, chủ đề Ngày Nước thế giới là “Giá trị của nước", Ngày Khí tượng thế giới với chủ đề “Ðại dương, Thời tiết và Khí hậu của chúng ta", Giờ Trái đất năm 2021 với chủ đề “Lên tiếng vì thiên nhiên".

Theo đó, hầu hết các tỉnh nhận định, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 các hoạt động hưởng ứng cần hiệu quả và đảm bảo phòng dịch. Cụ thể, UBND các tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần triển khai ý nghĩa, thiết thực, tập trung vào các hoạt động truyền thông trực tuyến nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước; các giải pháp hiệu quả bảo vệ nguồn nước trước áp lực của các hoạt động phát triển và biến đổi khí hậu; mối liên hệ giữa các tác động của con người với thiên nhiên và nguyên nhân của dịch bệnh, đặc biệt đối với đại dịch COVID-19; các sáng kiến, ý tưởng xây dựng cộng đồng, nền kinh tế phát triển bền vững, hòa nhập với thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, các tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tuyên truyền tới cộng đồng các quy định của pháp luật, ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội; về việc kết nối đại dương, khí hậu và thời tiết trong hệ thống Trái đất; Tổ chức treo băng rôn, pa nô, áp phích, bảng chữ điện tử tuyên truyền về Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới tại trụ sở cơ quan và trên các tuyến đường phố chính.

Các sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể chủ động tổ chức tuyên truyền, triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị. Mỗi cơ quan, đơn vị tổ chức treo băng rôn, bảng chữ điện tử tại cổng, trụ sở, dọn vệ sinh làm sạch cảnh quan môi trường xung quanh trụ sở làm việc.

Đối với UBND các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thành việc lập kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2030, định hướng đến năm 2050. Lựa chọn các hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện địa phương để tổ chức tuyên truyền như treo băng rôn, pa nô, áp phích, bảng chữ điện tử tại cổng trụ sở cơ quan làm việc, trên các tuyến đường chính, trong khu dân cư trong thời gian diễn ra các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021. Ðẩy mạnh phong trào vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước đảm bảo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tuyên truyền không để người dân lấn chiếm sông, hồ; tổ chức thu gom rác thải ven sông, ven hồ, ao, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ nguồn nước sinh hoạt tại địa phương; sử dụng tiết kiệm điện và nước tại hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp, trong trường học và công sở; sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa. Ðể hưởng ứng và lan tỏa chủ đề Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021, UBND các tỉnh đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tổ chức hoạt động “tắt đèn và tắt các thiết bị không cần thiết" từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 27-3…​


Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường