Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Hà Nam

Chỉ đạo điều hành  
Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Hà Nam
Sáng ngày 03/02/2010, đoàn chuyên gia Đức của Dự án “ Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam” đã về thăm và làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam (TN&amp;MT).<a href="http://tnmthanam.gov.vn/index.php/vi/news/Tai-nguyen-nuoc/Tang-cuong-bao-ve-nuoc-ngam-tai-Viet-Nam-828/">Xem tiếp</a>

Đại diện ban lãnh đạo Sở, Ông Nguyễn Văn Truyện – PGĐ Sở TN&MT Hà Nam cùng các chuyên viên phòng khoáng sản -  Nước – Khí tượng thủy văn; Chi cục Môi trường; Trung tâm quan trắc đã tham gia tiếp đoàn.

Dự án "Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các đô thị Việt Nam" (gọi tắt là Tăng cường bảo vệ nước ngầm Việt Nam) là Dự án hỗ trợ kỹ thuật bằng nguồn vốn ODA do Chính phủ CHLB Đức viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Việt Nam. Hà Nam là 1 trong 4 tỉnh (Hà Nội, Nam Định, Sóc Trăng) được lựa chọn tham gia dự án.

 

Dự án có tổng mức đầu tư 5 triệu Euro, được chia làm 2 giai đoạn với mục tiêu chính là bảo vệ nguồn nước ngầm tại Việt nam, xây dựng hệ thống thông tin nước ngầm tại 4 tỉnh trên và tăng cường quản lý quan trắc nước ngầm cả về số lượng, chất lượng, đặc biệt chú trọng đến tiêu chuẩn mực nước hạ thấp. Đồng thời, Dự án cũng thiết lập mối quan hệ giữa các cơ quan, đề án liên quan nhằm quản lý tổng hợp tài nguyên nước hiệu quả hơn. Giai đoạn 1 triển khai tháng 6/2009, kết thúc vào cuối năm 2010 với số vốn 1,1 triệu Euro, vốn đối ứng của Việt Nam khoảng 0,5 triệu Euro. Hoạt động chủ yếu của giai đoạn này là hỗ trợ xây dựng năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên nước cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (CWRPI) và Sở TN & MT tỉnh Nam Định. Giai đoạn 2, thực hiện khoảng 3,5 năm. Công việc của giai đoạn 1 là tập trung hỗ trợ xây dựng năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên nước cho CWRPI và Sở TN & MT tỉnh Nam Định. Giai đoạn 2, dự kiến tăng cường năng lực điều tra, quy hoạch, quản lý nước ngầm tại CWRPI và Sở TN & MT 4 tỉnh thuộc Dự án là Nam Định, Hà Nam, Sóc Trăng và Hà Nội.

 

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi những thông tin xung quanh dự án. Các chuyên viên đến từ trung tâm quan trắc, Chi cục môi trường, Phòng khoáng sản – Nước – Khí tượng  thủy văn (Sở TN&MT Hà Nam) đưa ra 1 số kiến nghị, đề xuất như: tăng cường thêm trang thiết bị phục vụ cho việc lập quy hoạch, xây dựng các trạm quan trắc tại địa phương. Đồng thời, mở các lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ chuyên trách về công nghệ tài nguyên nước ngầm.

 
 

 

 


Ngài Jens Boehme – chuyên gia địa chất đồng thời là chuyên gia trưởng của dự án nói: “Nếu tầng nước ngầm sụt giảm thì tôi cho rằng phải mất ít nhất vài chục năm để phục hồi. Và điều này rất khó khăn”(ngoài cùng bên phải).

  

Về phía dự án, Ngài Jens Boehme – chuyên gia địa chất đồng thời là chuyên gia trưởng của dự án nói: chúng tôi sẽ xem xét các đề xuất của địa phương  và qua đó cân nhắc những kế hoạch cụ thể cho tỉnh. Dự án sẽ kết hợp cùng với địa phương tiến hành kiểm tra, bổ sung, lắp đặt thiết bị quan trắc, đánh giá trữ lượng nước ngầm, mua sắm trang thiết bị phục vụ dự án; đào tạo cho cán bộ nhân viên và nhập liệu vào mô hình. Thiết lập mối quan hệ giữa các cơ quan, các dự án để hướng tới quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Ngài Jens Boehme nhấn mạnh: trữ lượng nước ngầm ở Việt Nam rất lớn. Đó là cơ sở để dự án thành công. Tuy nhiên, do khai thác không hợp lý, không bảo vệ nên mực nước ngầm không chỉ suy giảm mà còn ô nhiễm nghiêm trọng, không bảo đảm sức khỏe cho con người khi sử dụng.

 
 “Nếu tầng nước ngầm sụt giảm thì tôi cho rằng phải mất ít nhất vài chục năm để phục hồi. Và điều này rất khó khăn”, Ngài Jens Boehme nói.
 

 

 

Ông Nguyễn Văn Truyện – PGĐ Sở TN&MT Hà Nam tiếp đoànchuyên gia  (ngoài cùng bên trái)

 

Trước khi kết thúc buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Truyện – PGĐ Sở TN&MT Hà Nam cảm ơn các chuyên gia đã về thăm và làm việc tại Sở. Ông nhấn mạnh: với thực trạng nguồn nước ngầm đang ngày càng suy kiệt như hiện nay thì việc bảo vệ  nó là hết sức cần thiết và cấp bách vì cuộc sống con người. Tôi mong muốn 2 bên sẽ hợp tác tốt và dự án Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị ở Việt Nam thành công tốt đẹp, đem lại hiệu quả cao.

 

Một số hình ảnh ngài Jens Boehme – chuyên gia địa chất; chuyên gia trưởng Dự án đi thăm phòng Phân tích hóa lý – Trung tâm Quan Trắc – Sở TN&MT Hà Nam.

 

 

 

 

Ông Trần Minh Phương - Trưởng phòng Phân tích hóa lý – Trung tâm Quan Trắc – Sở TN&MT Hà Nam giới thiệu về trang thiết bị phục vụ quan trắc nước ngầm của Sở với ngài Jens Boehme.

 

 

 
Dự án sẽ kết hợp cùng với địa phương tiến hành kiểm tra, bổ sung, lắp đặt thiết bị quan trắc, đánh giá trữ lượng nước ngầm, mua sắm trang thiết bị phục vụ dự án.
 

 

 

Đầu tư công nghệ mới, đào tạo cán bộ phục vụ cho công tác xây dựng hệ thống thông tin nước ngầm và tăng cường quản lý quan trắc nước ngầm cả về số lượng,chất lượng, đặc biệt chú trọng đến tiêu chuẩn mực nước hạ thấp.

 

 

Ngô Chiến